CTV là gì? Một số việc làm CTV phổ biến có thể bạn chưa biết?

Hiện nay khi tìm việc làm ở trên các trang tuyển dụng bạn sẽ thấy dòng tuyển dụng “tìm ctv bán hàng online không cần kinh nghiệm, không cần vốn hay đặt cọc,..” Với nhiều bạn thì vẫn chưa biết đến ctv là gì công việc cộng tác viên là như thế nào? Hôm nay hãy cùng bodyscannertruth.com tìm hiểu về công việc ctv qua bài viết dưới đây nhé!

I. CTV là gì?

CTV hay cộng tác viên là những người làm việc tự do hợp tác với công ty hay doanh nghiệp

CTV hay gọi đầy đủ là cộng tác viên (trong tiếng Anh là Collaborator) là những người làm nghề tự do và thường không có vị trí chính thức trong sơ đồ tổ chức hoặc các hoạt động nhân sự của công ty.

CTV là một cá nhân hoặc tổ chức  mà bạn làm việc  trong một khoảng thời gian ngắn. Và bạn cũng không phải tuân theo các quy định hoặc hạn chế của công ty.

CTV có thể hợp tác với nhiều doanh nghiệp, cá nhân cũng một lúc miễn sao đảm bảo hoàn thành công việc.

Hiện nay có hai hình thức làm việc phổ biến với cộng tác viên chính là làm việc online ở nhà hoặc làm việc trực tiếp ở văn phòng, thời gian làm việc của họ có thể là vài buổi hoặc thời gian rảnh của mình.

II. Lợi ích khi làm cộng tác viên

1. Tăng thu nhập

CTV giúp bạn tăng thêm thu nhập

Đối với những người có công việc ổn định, ctv được coi là lao động thời vụ hiệu quả giúp  tăng thu nhập hàng tháng. Đối với sinh viên chưa tốt nghiệp hoặc đang thất nghiệp, làm ctv là một cách ngắn và dễ dàng để vượt qua nỗi lo lắng về tài chính.

2. Trau dồi thêm kỹ năng kinh nghiệm

Dù chỉ làm CTV nhưng về cơ bản bạn vẫn phải thực hiện nhiệm vụ và nghĩa của một nhân viên trong doanh nghiệp đó. Vậy nên những gì bạn làm được đều đóng góp cho doanh nghiệp dù ít hay nhiều, điều này cũng giúp bản thân bạn tích lũy và học hỏi thêm kinh nghiệm để phát triển.

3. Phát triển bản thân

Chỉ khác về hình thức làm việc còn công việc vẫn giống nhau vậy nên việc bạn phát triển được về kỹ năng và chuyên môn trong công việc là vẫn như vậy. 

4. Tăng cơ hội làm việc ở công ty lớn

Ở một số công ty, những cộng tác viên làm việc tốt, có hiệu suất cao được thuê làm nhân viên chính thức sau khoảng sáu tháng. Nếu bạn tập trung vào việc cải thiện bản thân và xây dựng các mối quan hệ trong khi làm việc với tư cách là một thành viên của xã hội, bạn sẽ mở ra con đường trở thành một nhân viên trong công ty lớn.

5. Thời gian linh hoạt

Vì không cần phải đi làm, nhiều nhân viên sẵn sàng linh động giờ làm việc của mình. 

Nếu hoàn thành tốt và nhanh chóng, bạn  có thể nhận thêm nhiều công việc ctv một lúc để  tăng thu nhập và kinh nghiệm.

III. Thách thức khi làm CTV

Công việc của ctv dù mang nhiều ưu điểm lợi ích nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế như:

1. Không có chế độ như nhân viên chính thức

Có thể nói rằng hạn chế lớn nhất giữa ctv và nhân viên cố định là họ không có quyền tuân theo các chính sách và quy định của công ty. Ví dụ, bạn  không được hưởng  bảo hiểm,  nghỉ phép, nghỉ lễ, v.v. Tất cả những quy định này buộc bạn phải tự túc mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ công ty nếu bạn muốn. Vì vậy, nhiều người nghĩ CTV là một công việc làm thêm tạm thời.

2. Bị phân biệt với nhân viên chính thức

Là CTV, thời gian làm việc ngắn và linh hoạt được coi là một lợi thế về thời gian, nhưng thường bị các quan chức coi thường và cho là không đáng kể. Nhiều đồng nghiệp bị công chức ép phải làm một số công việc khi đi làm. Ngay cả khi công việc  không được quy định trong hợp đồng, nếu họ cố tình không muốn gây rắc rối, bạn  phải làm thế. Cố gắng bảo vệ  lợi ích cá nhân của bạn.

3. Khó khăn trong việc phân bổ thời gian

Khi làm CTV bạn khó phân bổ thời gian của mình

Dù không phải là một công việc chính thức, nhưng công việc này sẽ ảnh hưởng đến thời gian học tập và sinh hoạt của bạn. Đó là sự đánh đổi và chi phí cơ hội, vì vậy, nếu không muốn ngập đầu trong công việc, bạn cần phân bổ thời gian hợp lý cho từng nhiệm vụ.

4. Nguy cơ không được trả lương

Đây là tình trạng phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, không có gì lạ khi bạn bắt gặp những tin tuyển dụng tràn lan và không được trả lương khi làm việc chăm chỉ. Vì lý do này, nên nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn một công ty có uy tín.

5. Không nhận về đúng khả năng

Bạn đang có một công việc rất hấp dẫn (giờ giấc thoải mái, môi trường làm việc năng động, lương cao), nhưng nếu chỉ nhìn vào những lợi ích hấp dẫn này mà không tính đến những hạn chế về khả năng làm việc của mình, bạn rất dễ rơi vào trạng thái chán nản. Bản thân chịu nhiều áp lực dù dành nhiều thời gian cho công việc nhưng bạn không thể đáp ứng được yêu cầu của công việc.

6. Có nguy cơ gặp phải đa cấp

Doanh nghiệp đa cấp ngày càng lộng hành và quy mô lớn. Thống kê cho thấy hơn một nửa số công việc nhân viên đang thuê là lừa đảo hoặc đa cấp. Có nghĩa là, nếu bạn thiếu kinh nghiệm và không đủ nhạy bén để sáng suốt, bạn sẽ dễ bị dụ vào một công việc ctv “tiền mất tật mang”.

IV. Một số công việc CTV phổ biến

1. CTV viết bài

CTV viết bài là công việc cộng tác viên phổ biến

Họ là những người viết bài nghiệp thực hiện những mảng công việc khác nhau: Viết bài SEO, bài PR, blog, v.v. 

Một bộ phận nhỏ tác giả bài viết là CTV Content Marketing. Định hướng và tạo ra nội dung hấp dẫn, thú vị và có giá trị cho người dùng. Thuyết phục khách hàng chọn thương hiệu của bạn hơn những thương hiệu khác.

2. CTV bán hàng

CTV sẽ làm việc với shop thời trang hay công ty,..để làm các công việc bán hàng online. Hầu hết các CTV bán hàng trực tuyến thường không yêu cầu trách nhiệm hoặc cam kết, vì họ thường bán để hưởng theo doanh số và không yêu cầu vốn. 

3. CTV dịch thuật

CTV dịch thuật cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Công việc của một CTV dịch thuật chính là:

  • Dịch, biên tập các tài liệu ngoại ngữ tùy vào chuyên ngành của khách và chuyên môn của bạn.
  • Điều phối các loại tài liệu dịch thuật theo nhiều thứ tiếng khác nhau.
  • Viết tài liệu hay lời giới thiệu theo yêu cầu,..

4. CTV bất động sản

Đây là một công việc khá mới mẻ đối với nhiều người hiện nay. Nó tương tự như công việc môi giới bất động sản. CTV bất động sản sẽ làm một số việc như:  

  • Tìm kiếm khách hàng có nhu cầu mua/ bán/ thuê tài sản. 
  • Trình bày thông tin dự án và bất động sản cho khách hàng, giúp khách hàng các thủ tục mua bán, cho thuê nhà đất cần thiết. 
  • Mức thu nhập: Thu nhập của bạn cho công việc này phụ thuộc vào doanh số bán hàng của bạn. Số tiền hoa hồng  bạn nhận được có thể lên đến hàng chục triệu  hoặc hàng trăm triệu đồng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ctv là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Có thể thấy được ctv là một công việc với nhiều lợi ích để mọi người hiện nay tăng thu nhập. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!