MBA là gì? Những vấn đề liên quan đến MBA mà bạn cần biết?

Đối với những bạn học kinh tế nói chung hay quản trị kinh doanh nói riêng chắc chắn không còn xa lạ gì với từ MBA. MBA là gì? MBA là viết tắt của  Master of Business Administration hay hiểu là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Đây là bằng cấp danh giá về chuyên ngành quản trị kinh doanh. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về MBA hãy cùng bodyscannertruth.com đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

I. MBA là gì?

MBA là tấm bằng thạc sỹ về quản trị kinh doanh

MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) là một bằng thạc sĩ về quản trị kinh doanh. Đây là bằng cấp được đánh giá cao nhằm phát triển các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp trong ngành kinh doanh và quản lý.

Bằng MBA sẽ dạy cho  bạn  các quy trình và phương pháp quản lý một tổ chức và điều chỉnh chúng với một loạt các môi trường kinh doanh. Các kỹ năng học được thông qua  chương trình MBA trang bị cho bạn cả kỹ năng thực tế và kiến ​​thức lý thuyết để bạn chuẩn bị cho những nguyện vọng kinh doanh xa hơn.

MBA là một tấm bằng mở ra cho bạn những cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời. Hầu hết các chương trình MBA bao gồm một chương trình giảng dạy cốt lõi bao gồm các môn học như kế toán, kinh tế và tiếp thị, cũng như các khóa học tự chọn cho phép người tham gia theo đuổi sở thích cá nhân hoặc nghề nghiệp của  họ. Một số trường yêu cầu  ứng viên MBA phải thực tập tại một công ty hoặc tổ chức. Điều này có thể dẫn đến cơ hội việc làm sau khi hoàn thành văn bằng này. 

MBA hiện là một bằng cấp chuyên nghiệp được công nhận trên toàn cầu. Có tới 2.500 chương trình MBA  trên toàn thế giới bằng nhiều ngôn ngữ (chủ yếu là tiếng Anh).

II. Tại sao nên học MBA?

Chương trình học MBA là chương trình giúp người học nâng cao kiến thức cũng như am hiểu về tất cả các lĩnh vực cần thiết của một tổ chức. Dưới đây là một số lý do mà bạn nên biết khi muốn học MBA:

1. MBA là tấm bằng quyền lực với nhà tuyển dụng

MBA không chỉ là một bằng cấp quốc tế thông thường. Trong mắt các nhà tuyển dụng, học thạc sĩ  MBA là một quá trình học tập có hệ thống và  kiến ​​thức về các chương trình đào tạo quốc tế. Ngoài khả năng ngoại ngữ và khả năng tiếp thu tốt, việc có bằng MBA còn có giá trị về mặt chuyên môn.

2. Học MBA giúp bạn có nền tảng thăng tiến

Đối với những sinh viên mới tốt nghiệp, bằng MBA là bước đầu tiên để đạt được lợi thế và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đối với những người đã hoặc đang đi làm, việc có bằng MBA  giúp các nhà lãnh đạo nhận ra và ưu tiên các cơ hội nghề nghiệp hơn. Kiến thức và kỹ năng thực tế rất hữu ích khi áp dụng tại nơi làm việc.

3. Tăng khả năng lãnh đạo

MBA giúp tăng khả năng lãnh đạo

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh có chất lượng cao và được đánh giá cao bởi nhiều tổ chức kiểm định quốc tế hàng đầu như AMBA, AACSB, ACBSP, EQUIS và IACBE. Bằng MBA do các tổ chức đó cấp đều tuân thủ các tiêu chuẩn  quốc tế về chương trình đào tạo, chất lượng giảng dạy, chất lượng sinh viên, v.v. 

Sinh viên tốt nghiệp MBA do đó được trang bị tốt kiến ​​thức quản lý kinh doanh trong môi trường toàn cầu, nâng cao khả năng lãnh đạo của họ để giúp các công ty thành công trong việc đạt được các mục tiêu kinh doanh.

4. Cung cấp cái nhìn đa chiều về nền kinh tế

MBA không chỉ là một bằng thạc sĩ về quản lý. Khóa học này khám phá các xu hướng trong kinh doanh và toàn cầu hóa nói chung nói riêng, cung cấp cho sinh viên nhiều kỹ năng sẽ giúp ích cho họ trong  sự nghiệp tương lai. Từ tiếp thị, quản lý nguồn nhân lực, kế toán tài chính, phát triển chiến lược, luật và quản lý hậu cần đến các kỹ năng mềm như sự tự tin và  ra quyết định, bạn có thể học hỏi thêm rất nhiều điều bằng cách học MBA. Đây là những kỹ năng cần thiết sau này và đó cũng chính là điểm, bằng MBA luôn được mọi người đánh giá cao.

5. Đi trước xu thế của thị trường

MBA chính là khóa đào tạo của tương lai, MBA cũng đào tạo những con người có tầm nhìn xa. Và chương trình MBA cũng có kiểm định quốc tế để nội dung luôn thay đổi giúp người học có thể nắm bắt được nhịp sống hiện đại.

III. Đối tượng nên học MBA

Những người có từ 2 năm kinh nghiệm làm việc nên học MBA

Khóa học MBA là khóa học nâng cao, đòi hỏi quyết tâm cao vậy nên khóa học này chỉ phù hợp với những người có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc muốn trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng quản trị. Bên cạnh đó nếu muốn tích lũy thêm kiến thức và kỹ năng quản trị thì khóa MBA chính là lựa chọn hoàn hảo.

Những người nên học MBA có thể là:

  • Những người muốn hoàn thành chương trình học, được tuyển dụng và được đề bạt vào các vị trí quản lý trong các công ty. 
  • Những người muốn startup hãy bắt đầu với một dự án. 
  • Các giám đốc điều hành muốn đưa công ty của họ phát triển trên quỹ đạo hội nhập và phát triển. Cải thiện kỹ năng lãnh đạo của mình để nhân viên và đối tác của tôi có thể tin tưởng và tôn trọng.

IV. Ưu và nhược điểm của chương trình MBA

Nếu bạn vẫn còn phân vân có nên học MBA hay không hãy chú ý đến một số ưu điểm và nhược điểm như:

1. Ưu điểm

MBA giúp tăng kiến thức chuyên sâu về quản lý của tổ chức
  • Các chương trình MBA giúp người học đào sâu kiến ​​thức chuyên môn. 
  • Trong thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh  hiện nay, kiến ​​thức này giúp người học có được lợi thế cạnh tranh và tiếp cận các kỹ năng lãnh đạo và hiểu biết kinh doanh. 
  • Với bằng cấp được công nhận  trên toàn cầu, bạn có thể tự tin tìm kiếm cơ hội ở nhiều quốc gia mới. Tham gia chương trình MBA còn là cơ hội giao lưu, kết nối với những người có tiềm năng lãnh đạo các công ty lớn.

2. Nhược điểm

  • Các chương trình MBA thường đắt đỏ, và không phải ai có bằng MBA cũng tìm được công việc lương cao như mong đợi. 
  • Ngoài ra, các chương trình MBA thường có chương trình học khá nặng và giờ học thường không linh hoạt như các chương trình khác.

Có thể thấy được MBA là một tấm bằng quý giá và người sở hữu tấm bằng này sẽ là một điểm cộng lớn trong công việc.  Hy vọng với những thông tin về MBA là gì sẽ giúp các bạn hiểu thêm về tấm bằng này. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!