Tìm hiểu về USDT là gì? Có nên đầu tư USDT hay không?

USDT hay Tether là một trong những đồng stablecoin làm điên đảo cộng đồng tiền điện tử. Loại tiền ảo này có đặc điểm là luôn giữ giá trị quy đổi 1-1 ngang với đồng đô la Mỹ. Hơn nữa vì tính thanh khoản cao nên nó luôn là một lựa chọn trong thế giới tiền ảo. Vậy bạn đã biết đến USDT là gì hay ưu điểm của đồng USDT như thế nào? Hãy cùng bodyscannertruth.com  tìm hiểu về đồng USDT qua bài viết dưới đây nhé!

I. USDT là gì?

USDT hay Tether là tiền điện tử được hỗ trợ 1:1 theo đồng đô la Mỹ

USDT (hoặc Tether Coin) là một loại tiền điện tử được hỗ trợ 1: 1 bằng đô la Mỹ do Tether Operations Limited phát hành vào năm 2014.

Tỷ lệ 1: 1 có nghĩa là mỗi USDT trị giá 1 USD (Đô la Mỹ). Điều này giúp tăng tính thanh khoản và giảm thiểu tác động của biến động giá đối với USDT trong thị trường tiền điện tử. 

USDT ban đầu được phát triển dựa trên công nghệ blockchain của Bitcoin thông qua lớp giao thức Omni. Lớp giao thức Omni là một nền tảng để người dùng chuyển đổi, lưu trữ, tạo ví và trao đổi USDT. 

USDT hiện là stablecoin phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử, với giá trị vốn hóa thị trường hơn 60 tỷ đô la. Trong khi nhiều đối thủ đã xuất hiện trên thị trường stablecoin như USDC, BUSD, DAI … Tuy nhiên, nó vẫn là stablecoin có thị phần lớn nhất (lên đến hơn 60%), bỏ xa vị trí thứ hai của USDC với chỉ khoảng 20%.

1. Mục đích của đồng USDT

 • Tạo điều kiện thuận lợi cho sự dịch chuyển của đồng nội tệ. Do đó, nó cung cấp cho người dùng một giải pháp thay thế altcoin ổn định cho Bitcoin và một giải pháp thay thế cho các giao dịch và kiểm toán ví không an toàn hiện nay. 
 • USDT cũng cung cấp bằng chứng về quy trình dự trữ  thay cho bằng chứng về khả năng thanh toán. Hệ thống bằng chứng cổ phần của Tether cho phép người dùng dễ dàng xác minh số lượng USDT đang lưu hành trên chuỗi khối Bitcoin bằng cách sử dụng các công cụ xác minh. Mặt khác, tổng lượng USD  dự trữ được chứng minh bằng cách xuất số dư ngân hàng và đánh giá đồng cấp thường xuyên.
 • Bên cạnh đó vì sự biến đổi mạnh của altcoin khác nên USDT ra đời được xem là một hầm trú ẩn an toàn với nhiều nhà đầu tư.

2. Cách thức hoạt động của USDT

USDT hoạt động dễ dàng

USDT sẽ hoạt động theo cách thức như:

 • Bước 1: Mua USDT bằng tiền mặt. 
 • Bước 2: Tether hiện đang tạo một mã thông báo tương tự. USDT đã mua được định giá bằng giá trị 1 đô la được đặt cọc. 
 • Bước 3: Bạn có thể tự do giao dịch, mua bán và giao dịch. 
 • Bước 4: Bạn không muốn chơi nữa, vậy hãy bán USDT của bạn cho Tether và rút tiền thật, hoặc  bán nó cho một sàn giao dịch hoặc  người khác. 
 • Bước 5: Nếu bạn muốn bán cho Tether, Tether sẽ hoàn tiền cho bạn và hủy vĩnh viễn số token này.

II. Ưu điểm của đồng USDT

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của đồng USDT:

 • USDT ổn định vì được hậu thuẫn bởi một ngân hàng thực và mang lại nhiều lợi ích cho  nhà đầu tư khi giao dịch. Điều đặc biệt là Tether miễn nhiễm với sự biến động của tiền mã hóa. 
 • USDT minh bạch và bảo mật: Điều này có nghĩa là số dư tài khoản của bạn sẽ luôn bị minh bạch. Do đó, người dùng có thể kiểm tra xem lượng dự trữ có luôn bằng với lượng USDT đang lưu hành hay không. Tính công khai của USDT: Thông tin giao dịch Tether USDT được lưu trữ trên blockchain công khai để người dùng có thể dễ dàng tự theo dõi. 
 • Giao dịch miễn phí: Giao dịch giữa hai tài khoản Tether là miễn phí. Ngoài ra, hai ví  có thể lưu trữ Tether sẽ không tính phí chuyển tiền.  
 • Tiếp cận nhanh chóng với sự ổn định của thị trường: Thay vì cố gắng kéo các loại tiền điện tử như Bitcoin trở lại thành tiền tệ fiat, người dùng có thể chuyển đổi chúng sang USDT khi có dấu hiệu giảm giá. 
 • Chuyển khoản dễ dàng: USDT giúp người dùng chuyển tiền giữa các sàn giao dịch một cách nhanh chóng. Do đó, nó rất hữu ích cho việc giao dịch chênh lệch giá giữa các đồng tiền.

III. Phân loại USDT trên các blockchain

Kể từ khi phát hành cho đến nay, Tether đã phát hành các phiên bản của USDT trên các nền tảng khác nhau như Solana, Alrogand, EOS,..

1. USDT trên Ethereum

Nhận ra điểm yếu về tốc độ và chi phí của các giao dịch blockchain Bitcoin. Vào tháng 9 năm 2017, Tether đã quyết định phát hành USDT theo tiêu chuẩn ERC20 trên nền tảng  Ethereum. USDT hiện có giá trị hơn 2 tỷ đô la trên nền tảng Ethereum. 

Đối với USDT tuân thủ tiêu chuẩn ERC20, bạn có thể lưu trữ nó trong các ví như Trezor, Mycrypto, Metamask, Ledger Nano S và MyEtherwallet.

2. USDT trên TRON

USDT theo tiêu chuẩn TRC-20 của TRON

Sau khi phát hành USDT trên Ethereum, Tether đã phát hành thêm USDT theo tiêu chuẩn TRC-20 của TRON vào ngày 16/4/2019.

3. USDT trên nền tảng khác

 • USDT – Omni: Phiên bản USDT đầu tiên, được phát hành vào ngày 06/10/2014 trên lớp Layer Omni của Bitcoin Blockchain.
 • USDT – EOS: Phát hành vào ngày 31/05/2019 trên nền tảng EOS.
 • USDT – Liquid: Phát hành vào ngày 29/07/2019 trên nền tảng Liquid.
 • USDT – Solana: Phát hành vào ngày 09/12/2020 trên nền tảng Solana.
 • USDT – Alrogand: Phát hành vào ngày 10/02/2020 trên nền tảng Alrogand.

IV. Có nên đầu tư USDT hay không?

USDT là một loại tiền điện tử được định giá bằng USD. Do đó, đồng tiền này có độ biến động và rủi ro thấp hơn so với các loại tiền điện tử khác. 

Do đó, USDT có thể được coi là một nơi trú ẩn an toàn và là một loại tiền tệ để thanh toán và giao dịch  các loại tiền điện tử khác.

Vậy nên bạn hoàn toàn có thể đầu tư USDT nhé với sự tìm hiểu kỹ kiến thức của đồng tiền stablecoin.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về usdt là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về tiền ảo ổn định trong thị trường. Cảm ơn các bạn đã đọc!