Tác dụng của Omega 6 và cách bổ sung hiệu quả

Axit omega-6 là tên của một loại chất béo không bão hòa và đa không bão hòa. Cơ thể con người không thể tự tổng hợp chất béo cần thiết này mà cần phải bổ sung từ các thực phẩm bên ngoài có chứa axit omega-6. Hãy cùng bodyscannertruth.com tìm hiểu Omega 6 là gì? Và cách bổ sung hiệu quả nhé!

I. Omega 6 là gì?

Omega-6 là một axit béo không bão hòa đa, một loại chất béo mà cơ thể không thể tự tạo ra

Omega-6 là một axit béo không bão hòa đa, một loại chất béo mà cơ thể không thể tự tạo ra. Thuật ngữ “không bão hòa đa” đề cập đến cấu trúc hóa học của chúng, “đa” có nghĩa là nhiều, và “không bão hòa” đề cập đến liên kết đôi.

Khi kết hợp, axit béo omega-6 có nghĩa là chúng có nhiều liên kết đôi. “6” cho biết vị trí của liên kết đôi cuối cùng của cấu trúc hóa học, là “omega” của chuỗi phân tử hoặc sáu nguyên tử cacbon ở đầu đuôi. Vì cơ thể con người không thể tự sản xuất omega-6, những chất béo này được gọi là “chất béo thiết yếu” và nên được đưa vào chế độ ăn uống.

Omega 6 bao gồm 4 dạng là:

  • Linoleic acid (LA)
  • Gamma linolenic acid (GLA)
  • Dihomo-gamma linolenic acid (DGLA)
  • Arachidonic acid (AA).
Định dạng phổ biến nhất là LA, có thể được chuyển đổi thành chuỗi dài hơn AA. GLA là một axit béo omega-6 được tìm thấy trong một số loại dầu, chẳng hạn như dầu Tsukimisa và dầu hoa lily-lily. Khi tiêu thụ, hầu hết chúng được chuyển đổi thành DGLA. Một nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung GLA ở liều cao làm giảm đáng kể một số triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.
Một nghiên cứu khác cho thấy thêm GLA vào thuốc điều trị ung thư vú sẽ hiệu quả hơn so với việc dùng thuốc một mình. CLA có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, một nghiên cứu lớn cho thấy rằng việc bổ sung 3,2 gam CLA mỗi ngày làm giảm đáng kể lượng mỡ trong cơ thể.

II. Tác dụng của Omega 6 với sức khỏe

1. Giảm đau thần kinh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng axit gamma linolenoic (GLA) trong hơn sáu tháng có thể làm giảm các triệu chứng tổn thương thần kinh ở bệnh nhân tiểu đường đã bị biến chứng thần kinh. Những người kiểm soát đường huyết tốt có thể nhận được GLA hiệu quả hơn những người kiểm soát đường huyết kém.
Gla với dầu cỏ Tsukimi đã được chứng minh là có nhiều ưu điểm. Hai nghiên cứu nghiên cứu về tác dụng của GLA đã cho kết quả khả quan trong việc giảm đau thần kinh sau một năm điều trị.

Dầu Tsukimisa hay dầu hoa lily có nguồn gốc từ hạt hoa và chứa 7% đến 10% GLA

2. Chống viêm

Tác dụng của omega 6 – Chúng ta biết rằng tình trạng viêm nhiễm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta và làm trầm trọng thêm hoặc gây ra bệnh. Trên thực tế, hầu hết các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, bệnh tim, viêm khớp, bệnh Alzheimer,… đều có quá trình viêm nhiễm.
Ăn chất béo lành mạnh có tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Chất béo có trong axit béo omega-3 và omega-6 đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe. GLA được sản xuất trong cơ thể từ axit linoleic, và GLA được chuyển đổi thành DGLA, trở thành chất chống viêm trong cơ thể.

3. Điều trị viêm khớp dạng thấp

Dầu Tsukimisa hay dầu hoa lily có nguồn gốc từ hạt hoa và chứa 7% đến 10% GLA. Bằng chứng sơ bộ cho thấy rằng hoa anh thảo vào buổi tối có thể làm giảm đau, sưng tấy và làm sáng da. Có thể mất 1-6 tháng mới có tác dụng nhưng vẫn không ngăn được sự tiến triển của bệnh.
Nói cách khác, tổn thương khớp vẫn xảy ra. Tuy nhiên, để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, Hiệp hội Thấp khớp học khuyến cáo nên dùng 0,54-2,8 gam dầu hoa anh thảo mỗi ngày. Ngoài ra, đừng quên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

4. Giảm triệu chứng của ADHD

Nghiên cứu của Thụy Điển tập trung vào việc đánh giá axit béo omega-3 và omega-6 ở những đối tượng mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Nghiên cứu bao gồm tổng cộng sáu tháng kiểm tra với 75 trẻ em và thanh thiếu niên (8-18 tuổi).
Trong khi phần lớn không đáp ứng với omega-3 và omega-6, một nhóm nhỏ 26% đã giảm hơn 25% các triệu chứng ADHD. Sau 6 tháng, các triệu chứng được cải thiện trong 47%.

5. Hạ huyết áp cao

Sử dụng GLA một mình hoặc kết hợp với dầu cá omega-3 có thể giúp giảm các triệu chứng của huyết áp cao. Một nghiên cứu về những người đàn ông bị huyết áp cao đã phát hiện ra rằng GLA giúp giảm huyết áp cao ở những người đã ăn 6 gam dầu quả lý chua đen.
Đối tượng có huyết áp tâm trương thấp hơn so với đối tượng dùng giả dược. Một nghiên cứu khác khảo sát những người bị đau liên tục ở chân khi đi bộ do tắc mạch máu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người dùng dầu cỏ tsukimi có huyết áp tâm thu thấp hơn so với nhóm dùng giả dược.

6. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy axit linoleic có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thay thế chất béo bão hòa bằng dầu thực vật giàu axit linoleic có thể mang lại nhiều lợi ích và ngăn ngừa bệnh tim. Như đã đề cập ở trên, axit linoleic có thể được lấy không chỉ từ các loại hạt mà còn từ dầu thực vật.
Nhưng hãy nhớ rằng chọn dầu thực vật tự nhiên sẽ tốt hơn và an toàn hơn nhiều so với dầu biến đổi gen (GMO). Quả óc chó là một nguồn omega-6 tuyệt vời. Nó cũng chứa axit α-linorenic, một axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật, vì vậy bạn có thể dùng cả hai cùng một lúc khi ăn. quả óc chó.

7. Hỗ trợ cho xương chắc khỏe

Tác dụng của omega 6 – Các nghiên cứu được thực hiện ở Nam California và được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy omega-6 giúp duy trì sự hình thành xương theo tuổi tác. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ chất béo omega-6 và omega-3 giúp cải thiện hông và cột sống ở cả nam và nữ.
Điều này cho thấy rằng chúng có tác dụng tăng cường xương. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng “tỷ lệ tổng số axit béo từ n-6 đến n-3 có liên quan đáng kể đến tỷ lệ khoáng chất trong xương và tỷ lệ khoáng chất trong xương ở xương chậu và cột sống ở phụ nữ không sử dụng liệu pháp hormone thấp.

III. Cách bổ sung Omega 6 an toàn

Có một số loại axit béo omega-6, hầu hết chúng được tìm thấy trong dầu thực vật như axit linoleic

Có một số loại axit béo omega-6, hầu hết chúng được tìm thấy trong dầu thực vật như axit linoleic. Axit linoleic được chuyển đổi thành GLA trong cơ thể. Từ đó, nó được chuyển hóa thành axit arakidonic.

GLA được tìm thấy trong nhiều loại dầu thực vật, bao gồm dầu cỏ Tsukimi, dầu hươu hoa huệ và dầu hạt nho đen. Trên thực tế, nhiều GLA được tiêu thụ dưới dạng chất bổ sung được chuyển đổi thành các chất gọi là DGLA, có đặc tính chống viêm.
Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ GLA thành DGLA, chúng ta cần một số chất dinh dưỡng trong cơ thể, chẳng hạn như magiê, kẽm, vitamin C, B3 và B6. Tuy nhiên, DGLA là một axit béo rất hiếm và chỉ chứa một lượng nhỏ trong thức ăn động vật.
Axit béo omega-6 được bao gồm trong các chất bổ sung, nhưng tốt nhất là nên lấy các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần từ thực phẩm. Một số loại thực phẩm như thịt bò, thịt gà, trứng và dầu thực vật đều là những nguồn cung cấp omega-6 tuyệt vời. Trên thực tế, điều quan trọng cần lưu ý là để có lợi ích tốt nhất, chất béo hữu cơ, chưa qua chế biến và không biến đổi gen phải được đưa vào cơ thể từ chế độ ăn.
Vấn đề là chế độ ăn ở các nước phát triển có xu hướng chứa nhiều axit béo omega-6 hơn axit béo omega-3. Nguyên nhân có thể là do omega-6 có trong các loại thực phẩm không lành mạnh như nước xốt salad, đồ chiên, pizza, mì ống và các loại thịt chế biến sẵn như đồ nóng.
Trên đây là những chia sẻ của mình về tác dụng của omega 6 mà mình tổng hợp được, hy vọng những chia sẻ tin tức này sẽ giúp ích được cho các bạn.